Trang Chủ >> Giáo dục cảm xúc tích cực cho trẻ 1-3 tuổi

Giáo dục cảm xúc tích cực cho trẻ 1-3 tuổi

Ngày Đăng: 21/07/2013- Số lần xem: 252

Ở giai đoạn này, trẻ bắt đầu hình thành cảm xúc tự hào khi được khen ngợi và xấu hổ nếu bị chê trách. Vì thế người lớn nên thường xuyên khen ngợi khi các em có hành động tốt, nếu bé phạm lỗi, cần nhắc nhở nhẹ nhàng.


Thạc sĩ tâm lý Nguyễn Thị Minh, giảng viên Học viện Hành chính Quốc gia TP HCM khái quát một số đặc điểm về sự phát triển xúc cảm – tình cảm ở trẻ 1-3 tuổi như sau:

Thời gian đầu, cảm xúc và tình cảm của trẻ chưa có tính ổn định, mau thay đổi. Trẻ có thể rất thích thú một cái gì đó, nhưng cũng rất dễ dàng chán. Các em có thể khóc rồi cười nhanh chóng.

Ở độ tuổi này, các bé bắt đầu có tình cảm đối với những người gần gũi như cha mẹ, anh chị, ông bà. Sau đó xuất hiện thêm những hình thái mới: Đứa trẻ mong được người lớn khen ngợi, âu yếm và rất sợ khi người lớn tỏ ra không bằng lòng.

giaoduccon-1374046937_500x0.jpg
Cha mẹ nên khen ngợi mỗi khi trẻ làm được một việc tốt, qua đó giáo dục tình cảm tự hào nơi các em. Ảnh: Thi Trân.

Đối với bạn cùng tuổi, bé cũng đã bộc lộ được mối thiện cảm của mình bằng cách dỗ dành hay chia sẻ bánh kẹo, đồ chơi cho bạn. Trẻ cũng thường bị ảnh hưởng xúc cảm của người khác, ví dụ thấy bạn khóc thì khóc theo, thấy mẹ buồn cũng buồn theo, thấy bạn chơi đùa vui vẻ cũng cười theo…

Đặc biệt, ở lửa tuổi này trẻ bắt đầu hình thành tình cảm tự hào. Vì vậy, lời khen ngợi của cha mẹ hoặc sự tán thưởng của những người xung quanh là nguồn cổ vũ quan trọng giúp hình thành tình cảm tự hào của trẻ.

Sau đó, xuất hiện thêm tình cảm xấu hổ: Trẻ cảm thấy xấu hổ mỗi khi hành động của mình trái với mong mỏi của người lớn hoặc bị người lớn chê trách. Nếu được giáo dục tốt, tình cảm tự hào và xấu hổ nơi các em sẽ phát triển mạnh, từ đó thúc đẩy trẻ thực hiện những hành động tốt.

Nắm bắt được đặc điểm tâm lý này, người chăm sóc trẻ cần lưu ý:

- Nên thường xuyên khen ngợi khi trẻ đạt được một tiến bộ, thực hiện một hành động tốt, một hành vi hay lời nói đúng.

- Khi trẻ phạm lỗi cần nhắc nhở nhẹ nhàng, cần trách phạt để trẻ hiểu các giới hạn các chuẩn mực. Tuy nhiên cần lựa chọn kỹ các biện pháp trách phạt phù hợp, hạn chế đánh đập, chửi mắng các em quá nặng nề.

Liên quan đến chủ đề giáo dục cảm xúc tích cực cho trẻ, Hội Quán Các Bà Mẹ TP HCM tổ chức buổi trò chuyện chuyên đề "Giúp con bồi đắp lòng biết ơn và quảng đại" do thạc sĩ - bác sĩ Nguyễn Lan Hải trình bày. Chương trình diễn ra lúc 8 - 10h sáng ngày 28/7 tại 742/10 Nguyễn Kiệm, phường 4, quận Phú Nhuận, TP HCM. Độc giả đăng ký tham dự miễn phí qua Email: hoiquancacbamehcm@gmail.com.

Thi Trân

Mẹ và bé Từ Tin nhanh vnExpress

Link Gốc: http://giadinh.vnexpress.net/tin-tuc/me-va-be/nuoi-day-tre/giao-duc-cam-xuc-tich-cuc-cho-tre-1-3-tuoi-2851173.html

Comment Facebook

Tin Cũ Hơn
Những quy tắc tập ăn dặm cho bé yêu

Những quy tắc tập ăn dặm cho bé yêu

Cho con tập ăn dặm không phù hợp sẽ khiến trẻ trở nên biếng ăn, suy dinh dưỡng và để lại nhiều hậu quả không hề mong muốn.

Dạy con thông minh không khó như bạn nghĩ

Dạy con thông minh không khó như bạn nghĩ

Đọc sách cho trẻ nghe, cùng con chơi các trò chơi trí tuệ, cho trẻ tiếp xúc với âm nhạc sớm, nghiêm khắc khi dạy con... là những cách hữu hiệu giúp trẻ phát huy được khả năng tư duy mà bố mẹ cần biết.

Tin Mới Hơn
Bé hoảng loạn tinh thần khi đi nhà trẻ

Bé hoảng loạn tinh thần khi đi nhà trẻ

Con tôi 26 tháng tuổi. Tôi mới cho cháu đi nhà trẻ gần một tháng nay. Từ hôm đó đến giờ tinh thần cháu dường như bị hoảng loạn, lúc nào cũng sợ phải đi học. Chưa bao giờ cháu rời mẹ được một ngày nào.

Báo động đỏ cho biết bạn sắp lâm bồn

Báo động đỏ cho biết bạn sắp lâm bồn

Nếu sắp đến ngày sinh, cơ thể mẹ bầu sẽ đưa ra những cảnh báo và bạn có thể căn cứ vào đó để chuẩn bị tinh thần cho thời khắc vượt cạn quan trọng.

SOCIAL BUTTON SHARE
ĐỐI TÁC
Dành cho quảng cáo
Phong Thủy Nhà Ở